Bí kíp để luôn yêu thích công việc mình đang làm

Có những công việc phù hợp với bạn nhưng không phải lúc nào cũng khiến bạn cảm thấy thỏa mãn.

Có những công việc là mơ ước của bạn bấy lâu nhưng cũng có lúc trở nên buồn chán hoặc áp lực, hoặc tự dưng bạn cảm thấy thiếu ý nghĩa, đôi lúc cảm thấy muốn từ bỏ.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc và làm việc một cách vui vẻ lâu dài?

Để làm việc vui vẻ và tìm thấy ý nghĩa trong công việc của chính bạn, để công việc là niềm yêu thích thay vì là 1 sự bắt buộc hay nghĩa vụ phải làm, mình chia sẻ một số bí kíp dưới đây, các bạn tham khảo nhé:

1. Đừng nghĩ rằng có một công việc là điều dễ dàng.
Có một thành ngữ Hy Lạp cổ nói rằng: “Làm thế nào để khiến một người đánh giá cao con lừa của anh ta?” Câu trả lời là: “Hãy lấy con lừa đó khỏi anh ta”.

Trong tình trạng dân số thế giới tăng nhanh với tỷ lệ báo động, bất kỳ ai có được một công việc thực sự nên cảm thấy biết ơn, bởi có nhiều người mong muốn có được một công việc được trả lương, nhưng không thể tìm thấy. Vì vậy, hãy cảm thấy biết ơn vì bạn có việc làm.

2. Biết được giá trị của bản thân bạn

Công việc chỉ có thể thực sự có ý nghĩa nếu nó là một phần trong mục đích sống của bạn và mục đích sống đó hầu như phù hợp với các giá trị của bạn.

Hãy cảm nhận rõ về các giá trị của bản thân bởi chúng sẽ giúp bạn tìm ra niềm hạnh phúc trong công việc.

Vậy làm thế nào để xác định những giá trị của mình?

Hãy lập ra danh sách 5 điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn – Suy nghĩa về những điều như gia đình, bạn bè, tôn giáo, tiền bạc, sự nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Sau đó hãy tự hỏi mình công việc của bạn đang phục vụ những giá trị đó như thế nào, và viết ra câu trả lời.

Một khi bạn đã hiểu những giá trị cuộc sống của bạn được công việc đáp ứng như thế nào, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn với công việc.

3. Hãy biến những ước mơ của bạn thành hiện thực

Nếu bạn có một ước mơ lớn lao về sự nghiệp của mình – có thể bạn muốn được thăng tiến, hoặc muốn làm ông chủ của chính mình – hãy tìm cách để biến những ước mơ đó trở thành hiện thực. Bạn có thể phải làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện việc này, nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội để làm điều bạn muốn và do đó sống hạnh phúc hơn.

Hãy lập một danh sách những bước đi nhỏ có thể giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ của mình, và cam kết làm một trong những điều đó mỗi ngày. Làm một việc mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những hành động nhỏ nhưng được thực hiện trong thời gian dài có thể nhanh chóng giúp bạn tiến gần hơn tới việc đạt được lý tưởng của mình.

4. Hiểu được lý do vì sao bạn làm việc
Nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc trong công việc, bạn cần hiểu được thái độ và lý do làm việc của mình. Cần phải có một lý do để làm những công việc đó, nếu không bạn sẽ rất khó khăn để rời khỏi giường vào buổi sáng. Chắc chắn tiền là một động lực, nhưng nên có những lý do khác khiến bạn buộc phải thức dậy và ra khỏi nhà để đi làm.

Vậy điều gì là quan trọng với bạn? Trả lời những câu hỏi sau để xác định điều đó:

 • Bạn có làm việc để thử thách bản thân, hoặc có được cảm giác về thành công?
 • Bạn có muốn ra khỏi nhà để làm việc với những người khác?
 • Bạn có muốn làm ông chủ của chính mình?
 • Bạn có muốn thực sự thành công trong lĩnh vực mà bạn chọn?
 • Bạn có muốn giúp đỡ những người khác?
 • Bạn có muốn trở nên sáng tạo?

Hãy nhìn vào những câu hỏi mà bạn trả lời “Có”. Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng những nhu cầu và khát vọng đó không? Nếu câu trả lời là không, công việc nào sẽ đáp ứng?

5. Trân trọng công việc mà bạn làm
Công việc bạn làm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác một cách tích cực theo những cách khác nhau – đó là một thực tế quan trọng mà bạn cần nhận ra.

Công việc trở nên có ý nghĩa khi bạn có thể đóng góp cho cuộc sống của mình và cả cho những người khác nữa.
Mỗi công việc đều có ý nghĩa bên trong nó. Bất kể bạn làm công việc gì. Công việc không chỉ đem lại cho bạn thu nhập, mà nó còn ảnh hưởng đến những người khác hoặc thế giới mà chúng ta đang sống.

Công việc bạn làm ảnh hưởng tới người khác một cách tích cực như thế nào? Nếu bạn ngừng làm việc những người khác sẽ bị tác động ra sao? Viết câu trả lời ra và bạn có thể thấy công việc của bạn là có mục đích và hãy cam kết trân trọng công việc của mình.
Những gì bạn làm là có ích và nếu bạn nhận ra điều đó, bạn sẽ cảm thấy giờ làm việc của mình có ý nghĩa hơn.

6. Hiểu được mục đích công việc của bạn
Mỗi công việc đều có một mục đích. Hiểu điều này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì bạn làm.

Hãy liệt kê ra 3 nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn được giao thực hiện và sau đó viết ra giấy vì sao cần thực hiện những công việc đó tốt.
Đặt ra những mục tiêu để thực hiện những nhiệm vụ đó một cách hiệu quả và bạn sẽ đạt được nhiều hơn, thêm nữa bạn còn nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp và sếp.
Hiểu được mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn hiểu rõ nên sử dụng thời gian như thế nào, và bạn sẽ nhận ra mình đang tập trung vào những điều quan trọng.

7. Đừng tập trung vào những việc nhỏ nhặt
Tốn thời gian vào những công việc không quan trọng là vô ích và dẫn đến sự bất mãn.

Nhiều người làm việc 10 – 12 giờ một ngày và dường như vẫn không làm xong được việc gì.

Do đó tập trung vào những việc lớn và hạn chế bất kỳ thứ gì tốn thời gian hoặc không quan trọng trong ngày làm việc của bạn. Đặt ra các mục tiêu của bản thân để hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng, hơn là chú trọng vào những việc nhỏ nhặt, vặt vãnh.

Lập danh sách những việc cần làm và đánh dấu khi bạn hoàn thành. Điều này giúp bạn trở nên có tổ chức và hoàn thành đúng hạn, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với việc đánh dấu công việc hoàn thành khiến bạn thấy hài lòng như thế nào.

8. Hiểu được thực sự bạn muốn gì
Có những điều hấp dẫn bạn làm việc một cách hiển nhiên, và kiếm tiền có thể là mục tiêu hàng đầu trong danh sách, nhưng nếu những nhu cầu và ước muốn bên trong bạn không được đáp ứng khi đi làm, bạn sẽ khó cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Do đó trên cả việc kiếm tiền, hãy nghĩ về những gì mà bạn muốn công việc mang lại.

 • An toàn trong công việc có quan trọng với bạn không?
 • Liệu một công việc linh hoạt về thời gian có đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn không? Bạn có muốn được thăng chức hoặc tăng lương?
 • Bạn có mong được đào tạo để phát triển những kỹ năng của mình?
 • Một kế hoạch nghỉ ngơi quan trọng với bạn hay thể thao hay một câu lạc bộ giải trí ở nơi làm việc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn?
 • Liệu làm việc tại nhà có phải là lựa chọn đúng đắn cho bạn?

Hãy nhìn vào những câu trả lời “Có”. Công việc hiện tại của bạn có đáp ứng những nhu cầu đó không? Nếu không, đã đến lúc nói chuyện với sếp của bạn. Nếu việc đó không đưa bạn đến đâu cả, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch thay đổi sự nghiệp.

Những nhu cầu của bạn được đáp ứng là rất quan trọng để cảm thấy hài lòng ở công ty và làm việc vui vẻ.

9. Có thái độ đúng đắn
Có thái độ tốt trong công việc đem lại những hiệu quả thực sự và là tiền đề để bạn có thể hạnh phúc và thành công trong công việc. Không phải bất kỳ ai đều sinh ra với một thái độ tuyệt vời, nhiều người hay buồn bã hoặc tiêu cực.

Một thái độ tốt là thứ mà mọi người đều có thể xây dựng và phát triển bằng cách luyện tập và chú tâm. Đặc biệt, học hỏi những kỹ năng tương tác tốt là không thể thiếu để bạn cảm thấy vui vẻ trong công việc. Nếu bạn có thể học cách nhìn nhận người khác phù hợp, họ sẽ cư xử với bạn tốt hơn, và do đó công việc của bạn sẽ khiến bạn hài lòng hơn nhiều.

Khiến người khác cảm thấy tốt về bản thân họ – luôn tìm ra một điều gì đó tốt để nói.

Hỏi han đồng nghiệp và quan tâm đến họ.

Hãy tôn trọng và cảm ơn bất kỳ lời khuyên hoặc sự giúp đỡ nào mà bạn nhận được.

Luôn giúp đỡ mọi người.

Học cách thỏa hiệp. Cố gắng vui vẻ vì sự vui vẻ có tính lan truyền.

Vì vậy, nào bạn hãy cười lên! Làm việc vui vẻ và tìm ra ý nghĩa trong công việc của bạn. Bạn xứng đáng với điều đó.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo